Bạn Đang Đọc Gì Đó Zạ???
Ẩm thực

ĐẬU PHỤ PHỦ QUỐC

Thị trấn Quốc Oai xưa  được đặt phủ Đường – Nơi làm việc của quan  lại phủ Quốc. nên  phố xá, chợ búa đều được người xứ Đoài gọi là phố Phủ, chợ Phủ. Chợ Phủ  được họp vào các ngày 3-5-8-10…Nông dân quanh vùng mang Nông sản và nhiều hàng hóa đến bán . Trong đó có món Đậu phụ phủ Quốc với hình dáng vuông thành sắc cạnh mềm mịn mát thơm ngon ấn tượng.

Từ xưa đến nay, trong tầm bán kính trên dưới 10km ở xứ Đoài, rất hiếm người là không biết những phiên chợ Phủ được họp ở gần phủ Đường Quốc Oai. Những đứa trẻ đã quen thuộc với hình ảnh thấp thoáng trong thúng hàng mẹ đi chợ về là những miếng đậu phụ vuông vức, vàng tươi như nghệ. Được gói bằng  lá chuối tươi. Đấy là những bìa đậu phụ phủ Quốc.Một thứ thực phẩm được  chế biến  thành nhiều món ăn phổ biến trong cỗ bàn và  bữa cơm của người xứ Đoài. Điển hình như các món: Thiếu phụ sang  sông (Đậu phụ lướt ván).Đặc biệt món: Sư phụ hoàn tục (Đậu phụ sống nhúng nước nóng)làm mồi nhậu cho người lớn và  là một món trẻ con vô cùng thích thú bởi sự thơm mát,mịn và lành tính của đậu phụ phủ Quốc.

Đậu phụ Phủ Quốc nguồn gốc được làm từ xã Tân Hòa (Quốc Oai) tên nôm gọi là làng So,nên  gọi là đậu phụ  So. Đặc trưng  đậu phụ So là  rắn trắng, bắng mịn mát và to đem kho với thịt có một vị béo thơm ngậy mùi đậu nành rất hấp dẫn.Bà Vương Thị Tuyết, xã Tân Hòa cho biết:   Dân gian  không gọi đậu phụ So là miếng như bây giờ mà họ gọi đậu là bìa vì hình dáng của đậu phụ So to giống như những viên gạch bìa (gạch thẻ) để ốp tường. Người làng So bản chất thật thà làm việc cẩn thận, chắc chắn, nên họ mang cả tính  chân thật vào các  công đoạn  làm đậu phụ.Họ chế biến đậu phụ   bằng  công  cụ thủ công  . Người ta chọn mua những hạt đậu tương vàng chắc,đều hạt, phơi  nắng  cho già hạt. Sau đó, họ cho vào cối đá xay cho vỡ  hạt đậu ,rồi ngâm  nước một đêm,đem đãi sạch vỏ  ,cho vào cối đá xay cùng nước để có một thứ nước bột đậu.Công đoạn tiếp theo là đem thứ bột nước đậu đã xay được cho vào một loại vải mềm  sạch được dệt kín rồivắt lấy  tinh bộtcòn bã thì đem trưng với mỡ lợn ăn cũng rất đậm đà, Người xứ Đoài  gọi món ăn đó là…”trứng trời”. Khi đã lọc được nước tinh bột mới cho vào nồi đun sôi. Để  nước đậu không bị trào ra khỏi nồi hay bột đậu bén nồi thành khê khét, người làng So đã chế ra một thứ nước men chua ,( nước đậu để chua được bớt lại từ mẻ đậu trước) gọi là nước giống. Nước đậu khi đun sôi, được đổ ra các chậu,thùng hoặc chum sành rồi sau đó chế nước giống vào  cho đậu kết tủa ,. Đậu ngậm nước giống(men chua), tinh bột lắng rất nhanh và đông lại tựa như tào phớ (tàu hũ) hoặc nổi lên lập lờ như gạch nấu canh cua người làm nghề gọi là “óc đậu”, phần nước trong  được gằn lại để làm nước “giống” cho ngày hôm sau, hoặc làm sữa đậu nành, còn đâu thì đổ đi, khi độ đặc của “óc đậu” đạt mức vừa tới, thì múc ra khuôn gỗ đã được lót vải, sau đó được ép với lực vừa phải,thường là ép bằng gạch đá, để cho nước chảy ra hết.Theo bà Vương Thị Tuyết:Công đoạn hết sức quan trọng làm nên “thương hiệu” đậu So đó là việc nhuộm  vàng bìa đậu.Bìa đậu  được lấy ra từ khuôn ép đem nhúng với nước nghệ tươi, được làm bằng cách mài củ nghệ pha nước cứ 1kg củ nghệ thì nhuộm được 100 bìa đậu phụ. Như vậy,Đậu phụ So sẽ đẹp màu ,không bị thiu,vữa ăn thơm , rắn  mát mịn mà ngon lành

Ngày nay, Khoa học đã khẳng định đậu  nành(đậu tương) là một loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe. Đậu phụ Phủ Quốc được người làng So làm một cách tỉ mỉ thủ công  công phu từ  củ quả nông sản, nên nó đã trở thành một món thực phẩm  sạch ,  được sử dụng như món rau an toàn trong cuộc sống,của người dân xứ Đoài.

Hoàng Xuân HIến

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: