Bạn Đang Đọc Gì Đó Zạ???
IN ẤN, Đọc Miễn Phí

GIẤY IN

Ok, trước tiên nói về định lượng giấy g/m2. Có nghĩa là cân nặng của một tờ giấy với một diện tích là 1m2. Ví dụ nói giấy Duplex 500, có nghĩa là 1 tờ giấy 1m2 đó nặng 500g. Và dĩ nhiên, giấy D500 (Duplex 500) dày hơn giấy D300.
Loại giấy + công dụng :

– Giấy Ford : là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm Photo, định lượng thường là 70-80-90g/m2 … Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt (do đó mực in không đẹp lắm) cũng được dùng làm bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học sinh …

– Giấy Bristol : có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp, thường dùng in hộp xà bông, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster , thiệp cưới, thiệp mời … định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2. Giấy Ivory cũng tương tự như Bristol, nhưng mặt còn lại sần sùi, thường nằm ở mặt trong sản phẩm.

– Giấy Couche : có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng. Thường dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure …Định lượng vào khoảng 90-210g/m2. Còn C matt cũng tương tự nhưng nghe nó chất lượng dỡ hơn chút.

– Giấy Duplex : có bề mặt trắng và lán gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2.

– Giấy Crystal : có một mặt rất lán bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám, thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche tùy theo mục đích yêu cầu sản phẩm…

– Ngoài ra còn có các loại giấy mỹ thuật, cán gân, dát vàng, bạc … in bằng khen, thiệp cưới … các loại giấy than, giấy carton và nhiều loại khác nữa …


Bao Bì NGUYỄN HÒA
* Danh thiếp : Lụa + Offset + in tên lên card đã in sẵn …
* Bao thư, decal, phiếu, nhãn, vé, tờ rơi quảng cáo …
* túi xách giấy, túi Shop thời trang, túi Nylon, hộp giấy, bao bì giấy các loại . . .
ĐC: 870 Đoàn Văn Bơ – P.16 – Q.4 – TPHCM
ĐT: (08) 62618007 – 0909 189 456 (Hòa)
Email: baobinguyenhoa@yahoo.com

chào các bác!!!
các bác bàn về giấy vui thế
giấy có nhiều loại, các bác có thể có nhiều cách phân loại.
một cách là giấy thường và giấy độn cao lanh. giấy couché là loại độn khoáng như cao lanh, bột đá để tăng độ chắn sáng nên hình in rất đẹp. couché có tráng keo và ép phẳng, có loại tráng 2 mặt, có loại tráng 1 mặt, và còn có loại bóng và loại mịn (couché mat) còn loại ít độn là giấy thường, thành phần chủ yếu là xenlulo, gồm các loại thông dụng như giấy báo, poluya, duplex, … còn giấy bristol cũng có độn khoáng. giấy cristal thì có 1 mặt tráng keo giêlatin nên bóng láng như soi gương. còn giấy đế ảnh thì trắng đẹp, nhưng thành phần keo khá cao và có tính chống hút ẩm cao hơn các giấy khác.
loại giấy duplex thuộc loại giấy phức hợp, gồm 2 loại giấy ép vào nhau trong quá trình xeo, nên có 1 mặt trắng, 1 mặt đen, hay dùng làm hộp, bao bì … các loại giấy mỹ thụat dùng in s/p dạng namecard là 1 dòng giáy dày, ít độn khoáng, và hàm lượng keo cao hơn, có quy trình xeo và cán phức tạp hơn.
về định lượng người ta tính cho 1 m2 giấy từng loại, ngoài ra còn có trị số về độ dày nữa. trong quá trình sử dụng còn quan tâm độ hút mực, giấy cao cấp như couché, bristol … ít hút mực hơn, độ chắn sáng cao hơn nên in lên thì hình ảnh đẹp hơn. các đặc tính này đều liên quan quá trình thiết kế sản phẩm. còn đặc tính hút ẩm của từng loại giấy khác nhau và liên quan quá trình bảo quản, và căn chỉnh nước máng khi in.
về công nghệ in, nguyên lý thì in ống đồng có thể in cho nhiều loại mặt, nhưng vì bản in rất đắt và chế tạo khó khăn, mất thời gian, nên chỉ áp dụng cho s/p có số lượng in rất lớn, bản in ống đồng cũng khá bền nữa.
còn offset thì chủ yếu in giấy và kim loại, có giá thành rẻ hơn ống đồng vì bản in rẻ và dễ chế. nhưng bản in offset có tuổi thọ thấp hơn ống đồng nhiều.
vậy nên nếu in couché mà số lượng in chưa tối hàng trăm ngàn thì chưa đủ khả năng đưa ống đồng in. chưa kể ống đồng chủ yếu in cuộn, nếu không nhập couché cuộn, mà chỉ có loại tờ rời thì khó mà đưa lên in ống đồng. ngoài ra nếu couché in ống đồng thì cần có dây chuyền công nghệ hoàn thiện nữa, chứ không lẽ in xong để đó, tức là phải cho qua máy cắt cuộn thành tờ, rồi mới tới máy khác. cũng có thể có cơ sở dùng máy chế hộp từ giấy cuộn luôn.
nói chung v/đ giấy là 1 chương rất quan trọng và phức tạp của nghề in, người nào làm nghề in phải tìm hiểu nhiều về giấy và các v/liệu liên quan. ở đây chỉ nói ngắn dể ae tham khảo, không thể nói kỹ từng loại được vì không đủ th/gian, ae phải tìm thêm tài liệu chi tiết để đọc vậy.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: