Bạn Đang Đọc Gì Đó Zạ???
Dân Công Nghệ, Đọc Miễn Phí

Vi phạm bản quyền phần mềm có thể bị xử lý hình sự

Thay vì chỉ bị phạt tiền, việc sử dụng trái phép phần mềm máy tính gây hậu quả nghiêm trọng hoặc giá trị vi phạm từ 50 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu theo khoản 1 Điều 131 Bộ Luật hình sự. Trong khi đó, cuộc thanh tra đầu tiên của năm vừa được tiến hành đã phát hiện con số thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tại Apave Vietnam & Southeast Asia – một công ty 100% vốn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, giám sát thi công, có trụ sở tại 147 đường Hoàng Quốc Việt, (Hà Nội), đoàn Thanh tra của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã phát hiện 31 máy tính có cài đặt: Bộ gõ Vietkey, Microsoft Window XP, Microsoft Office và các phần mềm chuyên dụng như AutoCAD, ACD See, Lạc Việt từ điển. Ông Trần Nam Trung, Giám đốc đại diện Apave Vietnam, thừa nhận có một số phần mềm sử dụng trong công việc của công ty chưa có bản quyền và cam kết sẽ mua và sử dụng phần mềm bản quyền trong thời gian tới.

Còn ở Công ty phụ tùng xe máy ô tô Goshi Thăng Long (khu công nghiệp Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội), cũng có tới 37 máy tính sử dụng các phần mềm thông dụng chưa được phép của chủ ở hữu. Sự vi phạm tương tự còn bị phát hiện tại Công ty TNHH đầu tư và phát triển công nghệ Nguyễn Hoàng (207/3 Nguyễn Văn Thủ, TP HCM) với 27 máy tính; Công ty Nguyễn Kim (63-65 Trần Hưng Đạo, TP HCM) với 93 máy tính.

Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng đoàn thanh tra, cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra 200 máy tính tại các đơn vị kinh doanh và có thể ước tính lượng phần mềm vi phạm lên tới hàng tỷ đồng. Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động thanh tra tại nhiều đơn vị buôn bán máy tính”.

* Pháp lệnh 04/2008/UBTVQH12 mới ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính. Pháp lệnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới. Theo đó, thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Chánh thanh tra Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh được nâng lên tới 500 triệu đồng.

* Liên minh phần mềm Doanh nghiệp BSA cùng IDC vừa công bố kết quả vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam năm 2007 là 85%, giảm 3 điểm so với năm 2006. Việt Nam là nước có tỷ lệ giảm đáng kể nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: