Bạn Đang Đọc Gì Đó Zạ???
Họ Đã Thành công, Đọc Miễn Phí

Tỷ phú Warren Buffett

Con đường học hành

Hồi niên thiếu, Warren Buffet đã ham mê những con số đến mức ghi nhớ dễ dàng các kết quả tính toán. Lên tám, Buffet đã bắt đầu đọc các tác phẩm viết về thị trường chứng khoán (TTCK) của ông cụ thân sinh mình. Khi được 11 tuổi, ông chú ý tìm hiểu bảng niêm yết giá ở Harris Upham nơi cha ông hành nghề môi giới. Trong năm đó, lần đầu tiên trong đời ông mua cổ phiếu (CP)của công ty Citries Service Preferred.

Ở tuổi 13, Buffet đã làm công việc giao báo cho hai tờ Washington Post và Washington Times Herald. Bằng số tiền tiết kiệm được, ông mua các máy chơi bắn bi tân trang với giá 25 đôla mỗi chiếc rồi đặt ở các tiệm cắt tóc gần nhà. Chẳng bao lâu, Buffet làm chủ 7 máy và đem về gia đình mỗi tuần 50 đôla. Sau đó cùng với một người bạn trung học, Buffet mua được một chiếc Rolls Royce đời 1934 với giá 350 đôla và đem cho thuê mỗi ngày 35 đôla. Vào thời gian ông tốt nghiệp trung học lúc 16 tuổi đã dành dụm được 6.000 đôla.


Warren Buffett
Tài sản: 52.4 tỷ đô la (2007)
Trong năm học cuối ở viện đại học Nebraska, Buffet đã đọc cuốn “The Intelligent Investor”, một tác phẩm kinh điển của Benjamin Graham. Ông này tin rằng nhà đầu tư tính toán chính xác được giá trị đích thực của một công ty để mua CP theo giá thấp hơn nó sẽ dễ làm giàu. Chính phương pháp toán học này đã đánh thức năng khiếu tính toán của Buffet. Sau khi đậu bằng Master về kinh tế học ở Đại học Columbia, Buffet quay về Omaha làm công việc đúc kết tin tức cho công ty môi giới của cha ông.

Năm 1954, theo lời mời của Graham ông chuyển đến New York làm việc cho công ty Graham-Newman Corp. Suốt thời gian làm việc ở đây, Buffet hoàn toàn bị lôi cuốn bởi phương pháp đầu tư của vị thầy thông thái này. Ngoài Buffet, Graham còn thuê thêm Waller Schloss, Tomkapp và Bill Ruane.

Năm 1956, công ty Graham-Newman giải thể vì Graham lúc ấy đã 61 tuổi nên quyết định nghỉ hưu. Buffet lại quay về Omaha. Trang bị kiến thức đã lãnh hội được từ Graham cùng với hậu thuẫn về tài chính của gia đình và bè bạn, Buffet khai trương công ty hợp doanh đầu tư trách nhiệm hữu hạn lúc 25 tuổi. Công ty khởi sự hoạt động với bảy hội viên trách nhiệm hữu hạn cùng góp vốn được 105.000 đôla. Còn Buffet là hội viên chịu trách nhiệm chung, góp vốn 100 đôla vào vốn liếng hoạt động của công ty. Các hội viên TNHH hàng năm nhận được 6% trên vốn đầu tư của họ và 75% doanh lợi vượt mức vừa kể, còn Buffet chỉ nhận được 25% khoản doanh lợi vượt mức này. Hơn 13 năm sau, Buffet tích lũy được khoản tiền bằng số vốn ban đầu nhân với tỷ lệ kép hàng năm 29,5%. Trong thời gian điều hành công ty hợp danh này, Buffet không chỉ thực hiện các nghiệp vụ đầu tư nắm quyền sở hữu ở các công ty mà còn đầu tư nắm quyền kiểm soát ở một số công ty vô danh quy mô lớn cũng như nhỏ nữa.

Năm 1961 ông mua lại Demspster Mill Manufacturing Company, một công ty sản xuất thiết bị nông nghiệp; và năm 1962 ông bắt đầu mua CP của một công ty dệt đang èo uột là Berkshire Hathaway. Đến năm 1965, tài sản của công ty hợp danh (partnership) đã tăng lên đến 26 triệu đôla.

Năm 1969, Buffet quyết định chấm dứt hoạt động công ty hợp danh đầu tư. Khi công ty hợp danh khởi sự hoạt động, Buffet đề ra mục tiêu vượt chỉ số Dow Jones mỗi năm trung bình 10 điểm. Thế mà từ năm 1957 đến 1969, ông đã vượt chỉ số này – mỗi năm không chỉ 10 điểm mà đến 22 điểm! Khi công ty giải thể, các nhà đầu tư đều được chia phần đầy đủ. Ngoài ra, một số nhà đầu tư đã được đào tạo về trái phiếu địa phương (Municipal bonds), còn những người khác được hưỡng dẫn thành quản trị viên tài chính. Nhân vật duy nhất được Buffet tiến cử là Bill Ruane. Thế là Ruane chấp nhận quản lý tài chính cho một số hội viên cũ và như vậy Sequoia Fund (Quỹ cây tùng) được khai sinh. Các hội viên khác của công ty hợp danh, kể cả Buffet đều đầu tư phần vốn liếng của họ vào Berkshire Hathaway. Phần vốn liếng của Buffet ở công ty hợp danh đầu tư cũ đã tăng lên đến 25 triệu đôla, và khoản tiền ấy giúp ông đủ sức nắm quyền điều hành công ty Berkshire Hathaway. Suốt hai thập niên sau đó, tài sản của Buffet lẫn Berkshire đều tăng vọt lên.

Đam mê kinh doanh:

Ngay từ khi còn nhỏ, trong khi các bạn vô tư chơi đùa thì trong đầu óc em bé Warren Buffett đã suy nghĩ làm sao trở nên giàu có. Lúc 6 tuổi Warren đi bán soda từng nhà để kiếm tiền cho dù có cha là một biểu liên bang và cũng là một nhà đầu tư ngân hàng. Sau đó cậu và các bạn dùng toán tìm cách thắng trong các trận cá độ đua ngựa bằng cách bán những lời khuyên. Dĩ nhiên họ bị cấm vì không có giấy phép. Vào lúc 11 tuổi cậu mua stock (chứng khoán) của Cities Service với giá 38 đô Mỹ/share (cổ phiếu) nhưng rồi stock này xuống giá còn 27 đô Mỹ và khi nó lên lại tới 40 đô Mỹ cậu vội vàng bán chạy làng. Tuy nhiên stock này thời gian sau liên tục lên giá tới $200/share. Cậu học được một bài học nhớ đời: phải kiên nhẫn trong đầu tư. Lớn tuổi hơn, cậu đầu tư vào đất đai, quản lý những đường dây giao báo, đặt máy pin-balls (đá banh bàn) tại những tiệm hớt tóc để kiếm tiền cho đến khi vào đại học.

Sống đơn giản liêm khiết:

Tuy là một người giàu có nhưng Warren sống trong một căn nhà chỉ trị giá 31.500 đô Mỹ đã mua 40 năm nay, mặc áo quần bình thường, ăn uống bình dân như mọi người. Ông uống Coca Cola, ăn kẹo See’s Candy và ít người biết ông là người giàu nhì thế giới. Trong khi những CEO khác sống đế vương với tiền lương nhiều triệu dollars, vô số tiền thưởng cùng nhiều phụ cấp lĩnh kỉnh khác, Warren khiêm tốn lãnh lương của một CEO hàng đầu thế giới với mức lương 100.000 đô Mỹ/năm.

Tính ông đâu ra đó, có một lần con gái ông, Susie, hỏi mượn 20 đô Mỹ tiền mặt để trả tiền parking trong sân bay và ông đã yêu cầu cô phải ký check trả lại mình. Vào những năm của thập niên 1990, suy thoái đạo đức của các ngành tài chính trên đà gia tốc. Ông luôn luôn lên án việc gian lận sổ sách chứng từ. Để ngăn ngừa tình trạng trên, ông chọn những cộng sự viên có đạo đức làm việc qaunh mình. Đặt “thành thật và liêm khiết” lên hàng đầu khi phỏng vấn tuyển chọn nhân viên, ông luông tự hỏi, “Nếu người này làm con dâu hay con rể thì mình có đồng ý không?”.

Đôi nét cuộc đời

* Ông sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 trong một gia đình khá giả, bố ông từng 4 lần làm nghị sỹ đảng Cộng hòa, là chủ một công ty buôn bán ngoại tệ; ông có 2 chị em gái là Doris và Bertie.

* Năm 1947, Warren Buffett tốt nghiệp trung học phổ thông rồi dành 2 năm tham gia các hoạt động kinh doanh chứ không vào học đại học ngay.

* Năm 1948, Warren Buffett quyết định vào học tại Đại học Nebraska-Lincoln. Warren Buffett học rất giỏi, sau 3 năm anh đã hoàn thành các học phần và tốt nghiệp đại học.

* Sau đó Warren Buffett nộp đơn vào học cao học tại Đại học Columbia, nơi từng đào tạo các nhà đầu tư nổi tiếng như Ben Graham, David Dodd.

* Sau khi tốt nghiệp cao học, Warren Buffett về làm việc trong công ty của cha mình, nhà môi giới chứng khoán Howard Buffett.

* Năm 1952 Warren Buffett cưới vợ là Susan Thompson

* Giàu nhì thế giới hiện nay – tỷ phú Warren Buffett vẫn sử dụng chiếc xe Lincoln Towncar cũ kỹ và sống trong một căn hộ nhỏ mua cách đây gần 50 năm.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: