Bạn Đang Đọc Gì Đó Zạ???
Họ Đã Thành công, Đọc Miễn Phí

Tỷ Phú Michael Bloomberg

Michael Bloomberg sinh năm 1942 trong một gia đình Do Thái bình thường. Khi còn là sinh viên đại học, ông vừa đi học vừa tự kiếm sống bằng mọi cách, kể cả lao động chân tay. Từ hồi ấy ông đã say mê môn tin học và tỏ ra có năng khiếu xuất sắc trong lĩnh vực này.

Năm 1966, sau khi lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh ĐH Harvard, Bloomberg làm giao dịch viên chứng khoán cho Salomon Brothers, một công ty hàng đầu phố Wall. Chàng trai Bloomberg 24 tuổi làm việc mỗi ngày 12 giờ, mỗi tuần làm 6 ngày. Nhờ cần cù như thế và nhờ có đầu óc kinh doanh nhạy bén kèm theo tầm nhìn xa xuất chúng, sáu năm sau ông trở thành cổ đông của công ty này, và cứ thế dần dần tiếp quản mọi thứ của công ty, từ cổ phiếu, nghiệp vụ giao dịch và bán hàng cho tới hệ thống thông tin.

Thế nhưng năm 1981, nội bộ Salomon Brothers xảy ra một cuộc đấu đá. Do tính nói thẳng hay làm người khác mất lòng mà Bloomberg bị hất ra khỏi công ty sau 15 năm cúc cung tận tụy làm việc. Cú vấp ngã đau điếng này không làm ông nản chí. Bloomberg sử dụng khoản tiền công ty bồi thường là 10 triệu đô-la để khởi đầu một sự nghiệp mới – lập công ty dịch vụ phần mềm tài chính lấy tên là Innovative Market Systems (năm 1986 đổi tên là Bloomberg L.P.). Ý tưởng này xuất phát từ sự phân tích sáng suốt của Bloomberg, một người vừa nắm vững kiến thức chứng khoán, nghiệp vụ đầu tư lại cực giỏi về ứng dụng công nghệ máy tính. Ông thấy trước các công ty tài chính làm đầu tư, ngân hàng … sẽ vô cùng cần sử dụng dịch vụ phần mềm máy tính để tăng năng suất công việc của họ. Quả vậy, năm 1982, công ty chứng khoán hàng đầu Merrill Lynch trở thành khách hàng đầu tiên của Innovative Market Systems, họ nhận đặt 20 thiết bị đầu cuối và đầu tư 30 triệu USD mua 30% cổ phần của công ty.

Nhờ đó công ty của Bloomberg phát triển nhanh như thổi với tốc độ 40% mỗi năm. Số thiết bị đầu cuối từ 5000 năm 1987 tăng lên hơn 250 nghìn năm 2009.

Năm 1990 Bloomberg lập thêm hãng thông tấn Bloomberg News chuyên đưa tin về lĩnh vực kinh doanh. Bloomberg News hiện có 130 chi nhánh trên toàn cầu với hơn 2000 nhân viên, cung cấp tin tức cho hàng trăm hãng thông tấn khác. Sau 22 năm ra đời, Bloomberg News đạt được thu nhập cao hơn cả Tập đoàn thông tấn Reuteus lớn nhất thế giới, có lịch sử 150 năm. Tiếp đó ông lại lập đài phát thanh, đài truyền hình và website đều lấy tên mình. Kênh truyền hình Bloomberg có phát suốt ngày đêm trên truyền hình cáp Việt Nam.

Cùng với các thành tích đó, Bloomberg trở thành người giàu nhất thành phố New York và giàu thứ 5 nước Mỹ với tài sản cá nhân lên tới 16 tỷ đô-la (3/2009). Chỉ trong hai năm ông nhảy từ bậc thứ 142 lên bậc thứ 17 trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes lập ra.

Xin làm đầy tớ dân

Sau nhiều năm làm ông chủ công ty, năm 2001 Bloomberg từ chức CEO để ra tranh cử chức thị trưởng thành phố New York. Với một quá khứ thành đạt hiếm có và đề cương tranh cử xuất sắc được lòng dân, lại biết khéo léo sử dụng hệ thống thông tin truyền thông rộng lớn của mình phục vụ tranh cử, Bloomberg đã trúng cử và từ 1/1/2001 trở thành thị trưởng nhiệm kỳ thứ 108 của New York. Tháng 11/2005 ông tái đắc cử chức vụ này cho tới nay.

Cần nói là do tự bỏ tiền túi (69 triệu đô-la) vào việc tranh cử, vì thế ông có thể đàng hoàng nói sau khi trúng cử, chính sách của ông sẽ không chịu ảnh hưởng của những người quyên góp tiền cho tranh cử. Đúng vậy, Bloomberg đã hành xử hoàn toàn vì dân chúng New York mà không chịu sự chi phối của bất cứ thế lực nào.

Ở nước Mỹ, rời thương trường sang chính trường có nghĩa là phải chấp nhận sự hy sinh đáng kể về lợi ích kinh tế. Người ta nói đùa: ông Bloomberg chán làm ông chủ rồi, nay muốn làm … đầy tớ. Đúng vậy, làm quan ở Mỹ thực sự là làm đầy tớ dân, luôn bị đặt ở vị trí trên đe dưới búa rìu dư luận, bị giới truyền thông luôn theo dõi, soi mói bới lông tìm vết; ai không năng nổ tích cực, không thay đổi được tình trạng cũ, ai làm dở hoặc chỉ làm được ít việc là lập tức bị dân công khai chê bai, phê phán.

Thế mà Bloomberg đã làm tốt công việc thị trưởng thành phố lớn nhất (hơn 8 triệu dân) và phức tạp nhất nước Mỹ này suốt cả hai nhiệm kỳ, thật đáng khâm phục. Bloomberg là một con người tổng hợp của nhiều tính cách. Ông không đơn thuần là người làm chính trị mà còn là đại gia truyền thông, đại gia tài chính tiền tệ, chuyên gia tin học … Từng ấy thứ đúc kết lại trong một con người thì người đó nhất định phải có nhiều phẩm chất ưu tú.

Thị trưởng không có văn phòng làm việc riêng

Sau khi tuyên thệ nhậm chức thị trưởng hôm 1/1/2002, Bloomberg thề quyết mang phong cách làm việc hoàn toàn mới vào cơ quan công quyền của thành phố này. Ai từng đến tòa Thị chính New York đều vô cùng ngạc nhiên khi thấy thị trưởng Bloomberg không có văn phòng làm việc của mình.

Ông ra lệnh cải tạo một hội trường lớn thành phòng làm việc chung toàn cơ quan của tòa thị chính, một văn phòng hoàn toàn mở với dân chúng. Bản thân Bloomberg ngồi một bàn một ghế giữa đám nhân viên của mình. Ông từng nói “Tường ngăn là vật trướng ngại, công việc của tôi là phá hết tường ngăn”. Tuần san Time bình luận: “Bloomberg đem lại cho thành phố New York hiệu suất và tính công khai trong suốt của công việc, đây là điều chưa từng có.”

Cũng vậy, thị trưởng Bloomberg không có thư ký riêng. Mọi người đều có thể tiếp xúc thẳng với ông mà không qua một trung gian nào. Tất nhiên ông bận rộn hơn.

Không chỉ là sự thay đổi về hình thức mà thực sự công tác quản lý thành phố này đã có tiến bộ trông thấy. Tỷ lệ phạm tội giảm dần, kinh tế các vùng được kích thích tăng trưởng, thâm hụt ngân sách giảm dần, chất lượng sống của người dân được cải thiện với những biện pháp như cấm hút thuốc lá tại nhà hàng và quán rượu, cấm làm ồn trên đường phố. Việc thiết lập các đường dây nóng tố giác tội phạm và tư vấn đã tăng được sự giao lưu giữa chính quyền với dân …

Thị trưởng đi làm bằng tàu điện ngầm

Ngay từ hôm đầu tiên nhậm chức, Bloomberg đi làm bằng tầu điện ngầm (subway). Người dân New York đã quen thấy thị trưởng của mình không kiếm được chỗ ngồi (vì tầu quá đông), đành phải đứng nửa giờ trên tầu mỗi lần đi làm và về nhà. Mới đầu nhiều người cho rằng đây chẳng qua là Bloomberg muốn phô trương một chút thôi, nhưng khi thấy ông đi tầu điện hết năm này sang năm khác thì người ta thực sự kính nể con người ý chí sắt đá này. Bloomberg nói đi tầu điện ngầm vừa tiết kiệm tiền vừa góp phần giảm ùn tắc giao thông, mặt khác lại có dịp tiếp súc với quần chúng, chưa kể có điều kiện hiểu rõ công việc ngành giao thông thành phố, góp phần hóa giải nỗi lo của dân chúng về sự an toàn của tầu điện ngầm sau vụ khủng bố 11/9. Đúng là nhất cử đa tiện. Không ngờ nhà tư bản giàu nứt đố đổ vách ấy lại có thể chịu gian khổ như vậy.

Thị trưởng không lương

Thị trưởng New Yorrk có mức lương khá cao so với nhiều thành phố khác, nhưng Bloomberg ngay từ đầu đã tuyên bố ông chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1 đô-la/năm – điều chưa từng có tại New York. Nghe nói nước Mỹ còn có ông Hindman, thị trưởng thành phố Columbia bang Missouri 5 nhiệm kỳ liền (từ 1995) cũng không nhận lương. Rõ ràng họ thực sự muốn làm việc vì dân, muốn làm được cái gì đó cho thành phố của mình, hoàn toàn không vì danh lợi.

Nhà từ thiện hào hiệp

Như mọi người Do Thái giàu có khác, Bloomberg rất tích cực làm từ thiện giúp đồng bào mình, đúng như Kinh Thánh dạy.. Theo Biên niên sử Từ thiện, Bloomberg hàng năm đều đặn hiến tặng hoặc cam kết hiến tặng tiền cho công tác từ thiện với quy mô như sau: năm 2004 tặng 138 triệu, năm 2005 – 144 triệu, năm 2006 – 165 triệu và năm 2007 – 205 triệu đô-la, Bloomberg trở thành nhà từ thiện lớn thứ 7 của nước Mỹ năm 2007. Năm 2008, website Bloomberg tuyên bố một khoản đóng góp 500 triệu USD cùng với Bill Gates để giúp chính phủ các nước đang phát triển kiểm soát thuốc lá. Như vậy tức là năm sau ông hiến nhiều hơn năm trước.

Nơi được Bloomberg quyên tặng tiền đều là các tổ chức giáo dục, y tế sức khỏe …Chẳng hạn ông từng góp hơn 300 triệu USD cho ĐH Johns Hopkins, nơi ông từng học và sau đó thời gian 1996-2002 làm chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường.

Nguyễn Hải Hoành

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: